Học lái xe số tự động an toàn, đúng cách và tiết kiệm xăng

học lái xe b1 số tự động

Xe số tự động đến thời đại 4.0 hiện nay có lẽ khá quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, học lái xe số tự động làm sao để đúng cách, có hệ số an toàn cao và tiết kiệm xăng thì vẫn là vấn đề mà rất nhiều lái xe quan tâm . Dưới đây là một số chia sẻ quý báu từ các thầy cô tại trung tâm dạy nghề đào tạo và sát hạch lái xe PCCC – Bộ công an. Hy vọng chúng sẽ giúp ích được cho nhiều người.

học lái xe b1 số tự động

Học lái xe số tự động an toàn và đúng cách

Việt Nam là một trong những nước có tình hình giao thông phức tạp, lưu lượng xe cộ lớn, các vụ tai nạn xảy ra rất thường xuyên. Chính vì vậy, học lái xe số tự động một cách bài bản, hiệu quả giúp giảm thiểu các vụ tai nạn, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh mình.

Bước chuẩn bị trước khi lái

Đầu tiên, bạn nên làm quen với chiếc ô tô sẽ đồng hành trong suốt chặng đường dài. Hầu hết trên thị trường hiện nay đều là các loại xe số tự động nên về cơ bản đều giống nhau.

Các bước chuẩn bị trước khi lái:

 • Sau khi mở cửa và ngồi vào ghế lái xe, bạn bắt buộc phải thắt dây an toàn và điều chỉnh ghế ngồi phù hợp với bản thân.
 • Tiếp theo điều chỉnh gương xe để quan sát trước sau, xác định điểm mù của xe
 • Tìm hiểu vị trí chân ga, cần số, chân phanh (chân phải có thể đạp chân phanh trong suốt quá trình), phanh tay, phìm điều khiển trên vô-lăng.
 • Đặt phanh tay ở vị trí bắt đầu “P” (Parking) và kéo phanh tay.
 • Khi khởi động xe, vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ

học lái xe b1 số tự động tại Hà Nội

Bước vận hành khi học lái xe b1

Học lái xe B1 là cả một quá trình tích lũy kiến thức về cả luật pháp lẫn thực hành. Tuy nhiên, sau quá trình cố gắng đó thì bạn gặt hái được rất nhiều tiện ích. Với công nghệ hiện đại, xe số tự động giúp tối ưu hóa các thao tác cho phép người lái không cần phải quá chú tâm khi nào nên vào số hay nhấp chân, bạn có thể thao tác cả tay trái hoặc tay phải để lái xe.  Để có thể điều khiển xe số tự động một cách thành thạo, bạn cần phải nẳm rõ các bước vận hành xe một cách an toàn.

Bước 1: Khởi động xe, đạp chân phanh và chuyển cần số sang vị trí lái Drive (kí hiệu D)

Bước 2: Cần phải lưu việc nhả phanh tay để có thể khởi động được xe.

Bước 3: Sau khi quan sát xung quanh đặc biệt là các điểm mù mới nên cho xe chạy.

Bước 4: Chú ý đạp chân ga hợp lý để điều khiển tốc độ của xe trên suốt lộ trình lưu thông.

Bước 5: Khi muốn dừng xe thì cần sử dụng gót chân phải làm trụ và xoay nhẹ bàn chân từ chân ga sang chân phanh và nhấn từ từ lên chân phanh. Sau đó kéo phanh tay và di chuyển cần số lại về vị trí “P”, tắt máy (Không nên dùng sô “N’’ khi dừng xe tại các địa điểm dốc).

học lái xe b1 số tự động

Lùi xe số tự động đúng cách

Ở mỗi loại xe đều có các cách lùi xe khác nhau. Tuy nhiên vẫn cần có các bước lùi xe số tư động theo khuôn mẫu chung.

 • Trước khi muốn lùi xe thì bạn cần phải dừng xe chuyển cần số sang vị trí “R” (Reserve) và bậtt tín hiệu cảnh báo.
 • Để đảm bảo việc học lái xe B1 một cách an toàn các bạn nên hình thành thói quen điểu chỉnh gương chiếu hậu để có thể dễ dàng quan sát bao quát hơn giảm thiểu những sự việc đáng tiếc.
 • Trong suốt quá trình lùi xe bạn nên giữ chân phanh và lái chậm để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi học lái xe B1:

 1. Luôn tập trung khi đang lái xe:không nên sử dụng điện thoại, sủ dụng các chất kích thích,…
 2. Khi chuyển cần số sang vị trí khác luôn đạp chân phanh.
 3. Khi đang chuyển cần số từ bất kỳ vị trí nào khác trên cần số không được đạp bàn ga
 4. Cần số có thể vô tình chuyển qua vị trí “R” nếu bạn ấn nút khóa khóa nhiều lần.
 5. Thường xuyên mang xe đến trung tâm dịch vụ, ga ra ô tô uy tín để được bảo dưỡng.
 6. Nên mang các loại giày thay vì dép để tránh quai hoặc đế dép móc vào bạn đạp ga hoặc phanh.
 7. Hình thành phản xạ dùng chân phải để đạp phanh.

Học lái xe số tự động tiết kiệm xăng

Nếu bạn muốn tiết kiệm được một khoản kha khá xăng xe thì bạn nên chú ý học lái xe tự động tiết kiệm xăng đúng cách. Đôi khi vài chi tiết nhỏ lại giảm đáng kể chi phí xăng xe hàng tháng của gia đình bạn. Dưới đây là đúc kết kinh nghiệm của một số xế già chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều!

Luôn kiểm tra lốp xe

Lốp xe được xe vừa tăng công suất hoạt động của xe đến 4%, lại giúp bạn bảo đảm an toàn, tiết kiệm nhiên liệu.  Ít nhất nên kiểm tra lốp xe 2 tháng/lần bằng công cụ đo thích hợp.

Kiểm tra nắp bình  xăng

Nắp chặt bình xăng để tránh xăng bi trào ra ngoài vừa ảnh hưởng đến môi trường, dễ gây cháy nổ vừa hao phí một lượng lớn xăng dầu

học lái xe số tự động tại Hà Nội

Bảo dưỡng xe định kỳ và thay đúng loại dầu phù hợp

Thường xuyên bảo dưỡng xe tại các trung tâm, gara uy tín để có thể yên tâm sử dụng, tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Quan trọng hơn, bạn nên sử dụng loại dầu máy phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất (được ghi rõ trong sách hướng dẫn sử dụng)

Dọn cốp xe

Loại bỏ các loại hàng hóa cồng kềnh, không cần thiết giúp xe hoạt động êm ái hơn. Cứ hơn 40kg hàng hóa sẽ khiến sẽ phải đốt thêm 2~3% nhiên liệu.

Lái đều ga, từ tốn ở tốc độ phù hợp

Với mỗi địa hình khác nhau bạn nên sử dụng các tốc độ khác nhau. Tuy nhiên, luôn đều ga ít sử dụng phanh trên một đoạn đường sẽ giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu tới 5%.

Hạn chế bật điều hòa

Hãy sử dụng  quạt gió với tốc độ cao hơn để lưu thông không khí (nếu thời tiết cho phép) thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa. Điều này nhằm giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và tránh bị sốc nhiệt khi ra khỏi xe.

Một số sai lầm dễ mắc khi học lái xe số tự động

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi với những người mới học lái xe số tự động nhưng nếu bạn tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước thì có thể hạn chế những sự việc không mong muốn xảy ra. Dưới đây là 6 sai lầm cơ bản mà các lái mới thường gặp phải trong quá trình lưu thông.

Dùng cả hai chân để đạp bàn ga, phanh

Tốt nhất là bạn nên hình thành phản xạ dùng chủ yếu chân phải để đạp chân ga hoăc chân phanh. Vì khi sử dụng cả hai chân lúc học lái xe số tự động sẽ rất dễ luống cuống trong các tình huống nguy cấp.Đã nhiều trường hợp học viên trong tình huống gấp gáp vô tình đạp cả chân ga và chân phanh vô tình khiến xe tăng tốc gấp mà phanh không tác dụng. Để tránh trường hợp này, các bạn nên để gót chân phải đặt sát sàn xe tạo tư thế hình chữ V khi chuyển đổi giữa chân ga và chân phanh.

Chuyển về số mo (N) hoặc “D” khi xe đang di chuyển

Đây là một sai lầm nghiêm trọng có thể dẫn đến tai nạn của những người mới học lái xe số tự động. Vì khi chuyển về số mo xe không thể phanh động cơ tạo ma sát cao và có thể dẫn đến việc hư hỏng hộp số.

Để tránh tăng tốc đột ngột hãy luôn đặt chân lên bàn đạp phanh khi chuyển số sang vị trí “N” hoặc chuyển từ vị trí “N” sang vị trí khác để tránh nguy cơ mất điều khiển.

Quên để chế độ chuyển số tay

Đặc biệt là ứng dụng với các cung đường vượt dốc, đèo thì việc chuyển chế độ số tay sang bán tự động sẽ giúp tài xế dễ dàng chuyển về các số thấp hơn tạo tác dụng hiệu quả khi đạp phanh tránh trường hợp do nhá phanh quá nhiều gây mất thắng hay cháy má phanh.

Các dòng xe số tự động hiện nay phần lớn đều được tích hợp lẫy chuyển số, chuyển số tay ngay trên tay lái nên sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng trong việc thao tác.

Không đặt hờ chân trên bàn phanh

Các lái kinh nghiệm thường có nguyên tắc an toàn là để hờ bàn chân trên phanh, nhất là những lúc không cần nhấn ga thì nên tập thành phản xạ chuyển hướng chân sang phanh. Tại sao lại vậy? Do lái xe luôn gặp những trường hợp phát sinh bất ngờ đặc biệt khi di chuyển trong thành phố hoặc các khu dân sinh nên luôn cần phải đề phòng để đảm bảo an toàn cho chính bạn và mọi người trong quá trình tham gia giao thông.

Bỏ qua việc chạy roda trước khi lưu thông

Thời tiết mùa đông ở Việt Nam thường lạnh, khô nên việc chạy roda làm nóng máy trước khi di chuyển khá là quan trọng. Quá trình làm nóng nên kéo dài tầm 60 giây sẽ khiến dầu máy chạy đều lên các bộ phận của xe.

Luôn để xăng gần vạch đỏ

Thường thì xe số tự động hoạt động phần lớn dựa vào áp suất của chất lỏng trong xe. Vậy nên nếu bạn để lượng xăng quá thấp sẽ gây tải sang các bộ phận khác làm giảm hiệu suất cũng như thời gian hoạt động của xe. Đồng thời, việc phải chú ý vạch xăng gần hết và tìm cây xăng cũng gây mất tập trung cực kỳ nguy hiểm khi lưu thông trên đường.

học lái xe số tự động trường PCCC

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ về vấn đề học lái xe số tự động, bạn đều có thể liên hệ qua số hotline của trung tâm dạy nghề đào tạo và sát hạch lái xe PCCC – Bộ công an. Với đội ngũ giáo viên lâu năm kinh nghiệm, chúng tôi rất vui lòng được giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Vì một Việt Nam an toàn giao thông!